Hướng dẫn về hoá đơn giá trị gia tăng vận chuyển hàng hoá

Hướng dẫn về hoá đơn giá trị gia tăng vận chuyển hàng hoá

Hoá đơn giá trị gia tăng là gì ? Hoá đơn giá trị gia tăng vận chuyển hàng hóa có khác gì so với hoá đơn giá trị gia tăng bán hàng không ? Khi nào cần phải dùng hoá đơn giá trị gia tăng vận chuyển kèm theo hàng hoá ? 

Có thể bạn quan tâm: Chứng từ giấy tờ giao nhận vận chuyển hàng hoá & Mức phạt tiền không có hóa đơn giá trị gia tăng hàng hóa

Khi vận chuyển hàng hoá trên đường luôn cần các giấy tờ, chứng từ, Hóa đơn giá trị gia tăng vận chuyển đi kèm theo hàng hóa để xác minh nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa. Và quan trọng nhất đó là hóa đơn giá trị gia tăng GTGT (liên 2). Để phân biệt được hóa đơn giá trị gia tăng vận chuyển và các hóa đơn khác (hóa đơn bán hàng, hóa đơn bán lẻ, hóa đơn điện tử, hóa đơn trực tiếp) như thế nào thì trước tiên ta phải biết hóa đơn giá trị gia tăng là gì (GTGT) ? và trong vận chuyển thì được dùng như thế nào ?

Hóa đơn giá trị gia tăng GTGT (thường gọi là Hóa đơn VATHóa đơn đỏ) là hóa đơn chính thức do Bộ Tài Chính ban hành áp dụng cho các tổ chức cá nhân kê khai và tính thuế theo phương pháp khấu trừ trong các hoạt động kinh doanh, dịch vụ mua bán, vận tải nội địa. Trên hóa đơn giá trị gia tăng vận chuyển ghi rõ tên, địa chỉ, mã số thuế của người bán và người mua (nếu có), danh mục hàng hóa dịch vụ, ngày thực hiện giao dịch, tổng giá trị hàng hóa dịch vụ, giá trị tính thuế VAT, thuế suất VAT và giá trị thuế VAT. Hóa đơn VAT còn được gọi là Hóa đơn đỏ do liên giao cho khách hàng thường có màu đỏ hoặc màu hồng.

Hoá đơn giá trị gia tăng vận chuyển có cần kèm theo hàng hoá không ?

Chắc chắn là phải có rồi nhưng cần bản chính hay photo đóng dấu mộc treo thì còn phải xem xét hàng hóa gì ? Số lượng bao nhiêu ? Hàng hóa vận chuyển đi đâu ? Và kinh nghiệm của Vận Tải Nhật Hồng chúng tôi qua nhiều năm nhận thấy nhiều khi quản lý thị trường bắt phải có hóa đơn giá trị gia tăng vận chuyển (bản chính) nhưng đôi khi hóa đơn giá trị gia tăng vận chuyển (bản photo) có dấu mộc công ty vẫn được. Đó là lý do tại sao có hàng thì cần, có hàng thì không. Vì hiện tại có rất nhiều hàng hoá, mà hàng nào cần chính xác hoá đơn giá trị gia tăng vận chuyển bản chính hay bản photo đi kèm thì chúng tôi không biết được. Với lại cái khó nữa là hóa đơn giá trị gia tăng GTGT vận chuyển bản chính nhiều khách hàng không dám đưa cho bên vận chuyển đi kèm theo hàng hóa vì lý do sợ bị mất hoặc không bàn giao cho khách hàng dẫn đến không thu tiền hàng hoặc phải xuất hóa đơn giá trị gia tăng bán hàng mới gây khó khăn cho khách hàng.

Hướng dẫn về hoá đơn giá trị gia tăng vận chuyển hàng hoá

Vận Tải Nhật Hồng biết cái khó của khách hàng của mình nhưng chắc chắn là “Hóa đơn GTGT vận chuyển (bản gốc) đi đường giành cho hàng hóa Mua & Bán là bắt buột phải có kèm theo hàng hóa khi lưu thông

Cũng nhiều khách hàng khi gửi hàng tại Vận Tải Nhật Hồng của chúng tôi đều hỏi rằng “Khi gửi hàng mà không kèm theo hoá đơn giá trị gia tăng hàng hóa kèm theo vận chuyển có được không ? Vì sợ bị thất lạc hoá đơn giá bán hàng dẫn đến không thu tiền được bên đối tác cũng như bị Cơ quan thuế phạt nặng do mất hoá đơn, hơn nữa khi xuy trách nhiệm lỗi thuộc về ai rất mất công và tốn nhiều thời gian“.

Chúng tôi rất tiếc “Hoá đơn giá trị gia tăng (GTGT) vận chuyển là đều bắt buộc phải có đi kèm với hàng hoá khi lưu thông trên thị trường“. Vì đây là quy định của Bộ Tài Chính, Bộ Thương Mại, Bộ Công An đưa ra và được quy định rõ tại THÔNG TƯ LIÊN TỊCH 94/2003/TTLT-BTC-BTM-BCA hướng dẫn chế độ sử dụng hoá đơn, chứng từ đối với hàng hoá lưu thông trên thị trường.

Cho nên tại Vận Tải Nhật Hồng luôn luôn quan tâm các chứng từ đi kèm với hàng hoá mà các bạn gửi theo nhất là Hóa đơn giá trị gia tăng vận chuyển hàng hóa kèm theo. Chúng tôi cam kết bảo quản các giấy tờ mà các bạn đưa và sẽ chịu hoàn toàn chi phí bồi thường (như là chịu 10% VAT khi xuất hoá đơn khác) nếu để thất lạc có thể bạn quan tâm

Xem thêm: Hướng dẫn về Phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ kèm theo hàng hoá

Nếu bạn còn thắc mắc gì thêm về phần Hướng dẫn về hóa đơn giá trị gia tăng vận chuyển hàng hoá dùng đi đường thì có thể gọi trực tiếp cho đội ngũ nhân viên qua hotline 0909.762.083 ~ 028.3620.3881 để được giải đáp cụ thể hơn nữa bạn nhé.

Mong sớm nhận được thông tin từ bạn !

Viết Bình luận