Hướng dẫn về phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ

Hướng dẫn về phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ

Phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ là gì ? Phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ có thay thế được hoá đơn giá trị gia tăng khi vận chuyển hàng hoá hay không ? Phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ có thể tải mẫu về hay phải in theo mẫu chi cục thế ?

Có thể bạn quan tâm: Chứng từ giấy tờ giao nhận vận chuyển hàng hóa bằng xe tải thùng & Mức phạt tiền không có phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ

Phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ bằng xe tải thùng

Vấn đề các chứng từ cần thiết kèm theo hàng hoá khi lưu thông trên đường luôn được mọi người quan tâm. Hầu hết 90% khách hàng hiện nay của Vận Tải Nhật Hồng chưa hiểu về các chứng từ bắt buột phải có theo quy định của pháp luật. Và phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ mà chúng tôi muốn nói ở đây là dùng cho vận chuyển hàng hoá trong nội bộ công ty mà thôi, tức là vận chuyển từ công ty chính về các chi nhánh hoặc đến các địa điểm mà công ty đang phụ trách thi công, xây dựng công trình.

Cũng như các chứng từ khác kèm theo hàng hoá như là hoá đơn giá trị gia tăng, chứng từ hải quan, chứng từ xuất xưởng, phiếu xuất kho, biên bản giao nhận thì phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ này cũng khá là quan trọng. Bạn biết không ? Hàng hoá lưu thông trên đường thì cần phải có chứng từ đi kèm, hàng hoá loại nào thì chứng từ loại đó, mục đích là chứng minh nguồn gốc, xuất xứ hàng hoá từ đâu mà có nhằm tránh bị quản lý thị trường kiểm tra hoặc tịch thu do hàng lậu, hàng trốn thuế. Đã có rất nhiều trường hợp bị như thế rồi đó (xem thêm mức xử phạt vận chuyển hàng hoá không có hoá đơn giá trị gia tăng để hỏi rõ hơn nhé). Mà hiện tại thì có rất nhiều loại hàng hoá trên thị trường đi kèm với nó là rất nhiều loại chứng từ, cụ thể là hàng hoá nội bộ thì cần có phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ, biên bản điều động, bảng kê chi tiết hàng hoá, tem nhãn phụ,… kèm theo hàng hoá khi lưu thông.

Phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ

Phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ

Phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ phải là mẫu của chi cục thuế ban hành

Có nhiều khách hàng hỏi chúng tôi rằng “Phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ này là phải in từ theo mẫu chi cục thuế hay có thể tải mẫu từ mạng internet về ?” Đây là vấn đề mà thật sự chúng tôi muốn nói đến cho mọi người được rõ. Theo kinh nghiệm hơn 10 năm vận chuyển hàng hóa Bắc Nam bằng xe tải thùng chúng tôi nhận thấy hầu hết các phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ hợp pháp là mẫu của chi cục thuế, nó giống mẫu hoá đơn giá trị gia tăng mà chúng ta hay xuất cho khách hàng khi phát sinh nghiệp vụ mua bán.

Vì sao thế ? Vì phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ được pháp luật chấp nhận dùng thay thế hoá đơn giá trị gia tăng áp dụng cho hàng hoá luân chuyển nội bộ trong một công ty cho các chi nhánh (bạn có thể xem thêm quy định sử dụng phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ của Kế toán Thuế Centax giới thiệu cụ thể cho mọi người rõ). Như vậy, thì việc vận chuyển hàng hoá nội bộ là bắt buột phải có phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ rồi. Và bây giờ, việc của bạn là cần liên hệ chi cục thuế để xin phép in phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ này cho hàng hoá của mình để khi vận chuyển được an toàn tránh các rũi ro liên quan về sau.

Sẵn đây, Vận Tải Nhật Hồng chúng tôi xin nói thêm về việc các chứng từ liên quan hàng hoá khi vận chuyển trên đường. Thật ra, trong quá trình vận chuyển thì có hàng có chứng từ, có hàng không có chứng từ, có hàng là hàng mua bán, có hàng thì không, có hàng là hàng nội bộ hoặc nhập khẩu, cũng có hàng chỉ là hàng dọn nhà, văn phòng và thậm chí là hàng hoá biếu tặng, gia đình. Như vậy, đối với những hàng như thế thì làm sao có chứng từ đầy đủ cơ chứ ?

biên bản tịch thu hàng hóa
Biên bản tạm giữ hàng hoá vi phạm

Đố bạn có mua cũng không có (hàng dọn nhà, văn phòng, biếu tặng làm sao mà mua). Nếu có thì chỉ có ở chi cục thuế mà thôi. Mà bạn có đến mua hay không thì vấn đề đó chúng tôi không nói đến. Vấn đề ở đây là chúng tôi muốn nói đến là nếu hàng hoá bạn không có chứng từ (tức là không có phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ nếu là hàng luân chuyển công ty) thì chúng tôi cũng vẫn nhận vận chuyển bình thường. Còn về việc quản lý thị trường có kiểm tra hàng hoá của bạn hay không đó là việc “hên xui” (thường chúng tôi vận chuyển 30 – 50 chuyến thì bị 1 chuyến kiểm tra)Và khi bị quản lý thị trường kiểm tra thì sao ? 

Thật sự mà nói về hướng giải quyết khi quản lý thị trường kiểm tra hàng hóa là rất khó khăn, khó khăn ở đây chính là việc hàng hóa của người này có chứng từ còn hàng hóa của người khác lại không có chứng từ. Nếu xét về tính giấy tờ pháp luật và nguyên tắc vận chuyển thì chành xe tải được quyền bỏ lại hàng hóa nào không có chứng từ hợp lệ khi lưu thông cho quản lý thị trường giải quyết nhưng xét về đạo đức nghề nghiệp thì rất khó vì hàng hóa mình đã nhận mà không vận chuyển đến nơi như cam kết thì rất là ngại (dù biết rằng đây là lỗi của khách hàng). Chính vì thế, mà hơn 10 năm vận chuyển hàng Bắc Nam cho nhiều khách hàng là doanh nghiệp Sản xuất, Thương mại, Xuất nhập khẩu từ Sài Gòn thì hướng giải quyết tốt nhất như sau:

  • Hướng 1: Khi vừa bị quản lý thị trường cho lệnh dừng xe để kiểm tra chứng từ hàng hóa cụ thể ở đây là phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ thì tài xế của chúng tôi sẽ không cho kiểm tra mà sẽ chủ động nói chuyện sau đó sẽ “đi cửa sau” để giải quyết nhanh lẹ tại lúc đó nếu chi phí vừa phải, hợp lý. Còn khó khăn hơn sẽ gọi thông báo với chủ hàng về tình hình hiện tại để chủ hàng xem xét về việc trả thêm phí cao hơn và nếu vẫn không được thì sẽ qua hướng giải quyết tiếp theo.
  • Hướng 2: Nếu tình hình xấu, bị quản lý thị trường dẫn xe tải về đồn để làm việc kỹ hơn cũng như sạt hàng hóa xuống đất sau đó kiểm tra từng đơn hàng cụ thể. Nếu hàng có chứng từ hợp lệ thì không sao, còn hàng không có chứng từ hợp lệ thì bắt buộc phải cung cấp các giấy tờ bổ sung liền gồm hóa đơn giá trị gia tăng (nếu là hàng mua bán), phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ (nếu là hàng nội bộ), chứng từ xuất nhập khẩu (nếu là hàng nhập khẩu) thông qua Điện thoại, Fax hoặc chỉ dẫn của Tài xế chúng tôi. Còn tình hình xấu hơn nữa là các giấy tờ cung cấp ngay lúc đó là bản photo mà quản lý thị trường không chấp nhận thì bắt buộc qua hướng giải quyết sau cùng.
  • Hướng 3: Nếu đã đến nước này rồi thì chỉ còn cách bạn phải chuẩn bị các giấy tờ liên quan (bản gốc) rồi trực tiếp đến chổ quản lý thị trường để làm việc trong khoản thời gian quy định. Nếu không quản lý thị trường sẽ tịch hàng hóa của bạn vì cho rằng đây là hàng lậu, hàng trốn thuế rồi sẽ xung vào quỹ nhà nước đó bạn.

Có lẽ nhiêu đó thông tin Hướng dẫn về phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ kèm theo hàng hoá khi lưu thông bằng xe tải thùng mui bạt chắc là bạn đã hiểu rõ. Và chúng tôi biết không thể nào tư vấn kỹ về phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ bằng các luật sư của bạn nhưng chúng tôi sẽ tư vấn thực tế bằng kinh nghiệm đã trãi qua hơn 10 năm nay của mình. Còn nếu bạn cần thêm thông tin hay hướng dẫn gì nữa thì đừng ngần ngại mà hãy gọi trực tiếp hotline 0909.762.083 ~ 028.3620.3881 để chúng tôi tư vấn kỹ hơn nhé.

Mong sớm nhận được thông tin từ bạn !

Viết Bình luận