Hợp đồng vận chuyển hàng hóa | Phân biệt hợp đồng theo chuyến & nguyên tắc

hợp đồng vận chuyển theo chuyến & nguyên tắc

Hợp đồng vận chuyển theo chuyến là gì ?
Hợp đồng vận chuyển hàng hóa nguyên tắc là gì ?
Vì sao mọi người thường dùng hợp đồng dịch vụ vận chuyển theo chuyến so với hợp đồng dịch vụ vận chuyển nguyên tắc ?

Đó có phải những điều mà bạn đang thắc mắc ?

Vậy, bạn hãy xem bài viết này https://nhathong.vn/blogs/tai-lieu/phan-biet-hop-dong-van-chuyen sẽ rõ điều mà bạn cần biết bạn nhé.

Hợp đồng vận chuyển theo chuyến & nguyên tắc là gì ?

Bạn biết không ?

Trong ngành nghề vận tải hàng hóa thì việc ký kết hợp đồng vận chuyển hàng hóa là một trong những khâu không thể thiếu trước khi sử dụng dịch vụ của bất kỳ một đơn vị nhận vận chuyển hàng hóa nào không riêng gì Vận Tải Nhật Hồng.

Việc ký kết hợp đồng vận chuyển này sẽ giúp tránh được những rắc rối khi sử dụng dịch vụ vận chuyển giữa hai bên và ví thế việc hiểu về hợp đồng vận chuyển là điều bắt buộc đối với người sử dụng nhất là hợp đồng vận tải hàng hóa bằng đường bộ.

Hiện nay, trên thị trường dịch vụ vận tải hàng hóa có 2 loại hợp đồng vận tải phổ biến là hợp đồng vận tải theo chuyến và hợp đồng vận tải nguyên tắc.

Thông thường mỗi loại hợp đồng sẽ có cái đặc biệt riêng của nó.

Dưới đây là sự khác nhau giữa hai loại hợp đồng vận tải này.

#1 Hợp đồng vận chuyển hàng hóa theo chuyến

hợp đồng vận chuyển hàng hóa được giao kết giữa người vận chuyển (tức là Vận Tải Nhật Hồng chúng tôi) và người thuê vận chuyển (tức là bạn).

Với điều kiệu người vận chuyển cung cấp dịch vụ vận chuyển cho người thuê theo những điều khoản và thỏa thuận cam kết cho một chuyến hàng, tuyến vận chuyển hàng cụ thể kèm theo thời gian và hiệu lực của thỏa thuận trên hợp đồng.

#2 Hợp đồng vận chuyển hóa theo nguyên tắc

Là hợp đồng dịch vụ vận tải được ký kết giữa bên bán (tức là Vận Tải Nhật Hồng) và bên mua (tức là bạn) để thỏa thuận những điều khoản cơ bản của giao dịch mua bán nhưng chưa thỏa thuận số lượng vận chuyển và giá cước vận chuyển.

Nội dung này sẽ được thỏa thuận trong từng đợt đặt hàng sau.

Các đơn đặt hàng dịch vụ vận tải sau đó sẽ được thỏa thuận và căn cứ trên hợp đồng nguyên tắc này mà thực hiện.

hợp đồng vận chuyển

Điểm giống và khác nhau giữa hợp đồng vận tải nguyên tắc và hợp đồng vận tải theo chuyển

# Điểm giống nhau

Cả hai hợp đồng vận chuyển nguyên tắc và theo chuyến đều là hợp đồng dịch vụ vận tải được ký kết khi sử dụng dịch vụ vận chuyển từ một đơn vị cung cấp vận tải cụ thể (ở đây chính là Vận Tải Nhật Hồng cung cấp dịch vụ vận tải hàng hóa cho lô hàng của bạn).

Trên hợp đồng đều có đầy đủ thông tin của đơn vị vận chuyển và người thuê vận chuyển như: tên các bên, địa chỉ, mã số thuế, tài khoản, điện thoại liên lạc, đại diện mỗi bên.

Cũng như trên cả hai hợp đồng cũng sẽ có những điều khoản theo thỏa thuận giữa các bên, quy định về quyền lợi, trách nhiệm cho từng công việc, đối tượng có thẩm quyền phải thực hiện từ các bên.

Ngoài ra còn có thêm mục điều khoản chung áp dụng cho cả hai bên cũng như quy định trách nhiệm bồi thường trong trường hợp không thực hiện theo đúng cam kết trên hợp đồng.

# Điểm khác nhau

+ Nếu tại hợp đồng vận chuyển theo chuyến thì trên hợp đồng sẽ có những quy định, điều khoản bắt buộc về khối lượng hàng hóa vận chuyển, giá cước cho tuyến vận chuyển cụ thể, thời hạn và phương thức thanh toán cụ thể khi sử dụng các tuyến vận chuyển trên.

Còn tại hợp đồng vận chuyển nguyên tắc sẽ không thỏa thuận và nêu rõ về số lượng hàng hóa và giá cước vận chuyển cho đơn hàng cụ thể mà sẽ tổng hợp thành phụ lục cho những đơn hàng vận chuyển tương lai.

+ Về trách nhiệm của mỗi bên trên hợp đồng vận chuyển theo tuyến cũng được nêu rõ cho từng bên, với yêu cầu về điều kiện cũng như công việc phải làm cho mỗi bên khi tham gia quá trình vận chuyển như: người giao hàng, người nhận hàng, người vận chuyển, thời điểm thông báo, các chi phí phát sinh mà mỗi bên phải thanh toán khi không thực hiện theo đúng yêu cầu,…

Còn về hợp đồng vận chuyển nguyên tắc thì ngược lại các điều khoản trên hợp đồng sẽ mang tính chất tương đối và áp dụng chung cho những yêu cầu vận chuyển về sau còn hiệu lực trên hợp đồng.

hợp đồng vận chuyển nguyên tắc

Vậy lúc nào nên dùng hợp đồng vận chuyển nguyên tắc hoặc hợp đồng vận chuyển theo chuyến ?

Bạn biết không ?

Vấn đề đặt ra cho bạn là lúc nào thì thích hợp để làm hai loại hợp đồng vận chuyển nguyên tắc hay hợp đồng vận chuyển theo chuyến giữa hai bên với nhau trước khi xảy ra quá trình vận chuyển hàng hoá.

Vì bạn biết đó.

Việc hợp đồng vận chuyển nguyên tắc hay hợp đồng theo chuyến chỉ có hiệu lực khi có chử ký sống xác nhận giữa hai bên trên văn bản rõ ràng, chi tiết các điều khoản trong đó.

Mà khoản cách giữa hai bên tức là bên nhận vận chuyển là Vận Tải Nhật Hồng và bên thuê vận chuyển chính là bạn thì không phải lúc nào cũng gần nhau, cũng như thời gian chờ đợi để ký hợp đồng vận chuyển đầy đủ.

Vì nhiều lúc hàng hoá của bạn rất cần để vận chuyển nhanh đến khách hàng do đã quá hạn trong hợp đồng mua bán giữa bạn và khách hàng của mình hoặc lý do gì đó mà bạn phải cần vận chuyển gấp không chờ đợi ký hợp đồng vận chuyển hàng hoá như bình thường được.

Vậy làm sao để khắc phục vấn đề này ?

Đơn giản như việc bạn cần vận chuyển hàng đi Hà Nội đến khách hàng của mình tại Hoàng Mai, Hà Nội như do quá trình sản xuất hàng hóa chậm dẫn đến tối mới xong hàng.

Mà lô hàng này cần phải gửi hàng đi Hà Nội gấp cho khách hàng để khai trương đúng thời gian.

Như vậy làm thế nào để đảm bảo an toàn và trách nhiệm giữa hai bên mà hợp đồng vận chuyển chưa thể ký kết ngay được do nằm ngoài giờ làm việc ?

Rất đơn giản bạn ah !

Tại kho hàng của chúng tôi luôn luôn có mẫu biên bản giao nhận hàng hoá mỗi khi khách hàng chở hàng đến đều được bộ phận phụ trách kho xác nhận hàng hoá qua phiếu giao nhận hàng hoá có mẫu và logo của Vận Tải Nhật Hồng chúng tôi.

Chính điều này là bằng chứng để xác nhận lô hàng của bạn đã được bàn giao cho chúng tôi vận chuyển đến địa điểm bạn yêu cầu, nếu có xảy ra thiếu xót, mất mát thì sẽ dựa vào nó để làm bồi thường thiệt hại cho bạn.

Đó là lý do vì sao bạn và mọi người nên giữ lại biên bản giao nhận hàng hoá bên mình và trước khi khách hàng của mình nhận được hàng hoá đầy đủ thì không nên vứt bỏ hoặc làm mất sẽ gây khó khăn cho việc bồi thường sau này.

Vì thế biên bản giao nhận hàng hoá vận chuyển được xem như là giấy tờ thay thế cho hợp đồng vận chuyển hàng hoá bình thường nếu trường hợp chưa ký xác nhận kịp giữa hai bên bằng văn bản đầy đủ, chi tiết được.

Vậy bạn đã hiểu về hợp đồng vận chuyển nguyên tắc lẫn theo chuyến rồi chứ ?

Còn nếu mà bạn vẫn mơ hồ chưa hiểu rõ thì đừng ngần ngại hãy gọi trực tiếp vào hotline 0909.762.083 - 0909.742.083 - (028).3620.3881 bạn nhé.

Hoặc bạn cũng có thể vào trực tiếp vào Website của chúng tôi tại https://nhathong.vn

Mong sớm nhận được thông tin từ bạn !