Chứng từ giấy tờ giao nhận vận chuyển hàng hóa

Chứng từ giấy tờ giao nhận vận chuyển hàng hóa

Bạn đã biết gì về chứng từ giấy tờ giao nhận vận chuyển hàng hóa kèm theo khi lưu thông trên đường bằng xe tải thùng, bằng xe container, bằng xe đầu kéo chưa ? Vì sao bạn cần phải cung cấp các Chứng từ giấy tờ giao nhận vận chuyển hàng hóa mà không phải loại giấy tờ khác ? Cách xử lý thế nào khi bị quản lý thị trường kiểm tra hàng hóa mà không có chứng từ giấy tờ giao nhận vận chuyển hàng hóa lúc đó ? 

#[BẢNG GIÁ CƯỚC CHI TIẾT] # [HỆ THỐNG KHO HÀNG TOÀN QUỐC] # [MỨC PHẠT TIỀN KHÔNG CÓ CHỨNG TỪ GIẤY TỜ HÀNG HÓA]

Nếu bạn thường xuyên vận chuyển hàng hóa Bắc Nam bằng đường bộ, đường sắt, đường biển thì chắc hẳn đôi lúc bạn cũng gặp phải tình hình khó xử lý về các Chứng từ giấy tờ giao nhận vận chuyển hàng hóa lúc đó đúng không ?. Và giúp bạn hiểu sơ qua về Chứng từ là gì, Vận Tải Nhật Hồng có tí khái niệm cơ bản sau:

"Chứng từ là bằng chứng, là bản “photo”, là “dấu vết” để lại sau khi các nghiệp vụ kinh tế tài chính phát sinh trong đơn vị và đã hoàn thành. Trong mỗi đơn vị có rất nhiều nghiệp vụ phát sinh một cách thường xuyên, do vậy để có thể “chụp” lại tất cả các nghiệp vụ kinh tế tài chính phát sinh, trong các đơn vị khác nhau cần thiết phải sử dụng các loại chứng từ khác nhau. Có thể nói, chứng từ rất phong phú và có nhiều loại. Tuy nhiên người ta có thể căn cứ vào một số tiêu thức để phân loại các chứng từ thành các nhóm khác nhau, mỗi nhóm sẽ bao gồm các chứng từ có cùng một đặc tính chung nào đó. Chẳng hạn như có thể phân loại theo vật mang tin, theo công dụng hay tính chất pháp lý của chứng từ hoặc theo nội dung kinh tế của nó"

Hiểu đơn giản như là xét về nghiệp vụ vận tải hàng hóa thì Chứng từ giấy tờ giao nhận vận chuyển hàng hóa được phân loại theo các hình thức kinh doanh khác nhau nhưng nhìn chung thì các chứng từ giấy tờ giao nhận vận chuyển hàng hóa cơ bản như sau: Hóa đơn giá trị gia tăng, Phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ, Chứng từ nhập khẩu, Phiếu xuất kho, Biên bản giao nhận, Bảng kê chi tiết, Tem phụ, Nhãn phụ,...Và những chứng từ giấy tờ giao nhận vận chuyển hàng hóa này phải luôn luôn đi kèm theo hàng hóa khi lưu thông trên bất kỳ phương tiện nào.

Chứng từ giấy tờ giao nhận vận chuyển hàng hóa

Chứng từ hóa đơn giá trị gia tăng là gì ?

Hóa đơn giá trị gia tăng GTGT (thường gọi là Hóa đơn VAT – Hóa đơn đỏ) là hóa đơn chính thức do Bộ Tài Chính ban hành áp dụng cho các tổ chức cá nhân kê khai và tính thuế theo phương pháp khấu trừ trong các hoạt động kinh doanh, dịch vụ mua bán, vận tải nội địa. Trên hóa đơn giá trị gia tăng ghi rõ tên, địa chỉ, mã số thuế của người bán và người mua (nếu có), danh mục hàng hóa dịch vụ, ngày thực hiện giao dịch, tổng giá trị hàng hóa dịch vụ, giá trị tính thuế VAT, thuế suất VAT và giá trị thuế VAT. Hóa đơn VAT còn được gọi là Hóa đơn đỏ do liên giao cho khách hàng thường có màu đỏ hoặc màu hồng.

Tham khảo thêm: Hướng dẫn về hóa đơn giá trị gia tăng hàng hóa bằng xe tải thùng mui bạt 

Chứng từ giấy tờ giao nhận vận chuyển hàng hoá là hóa đơn giá trị gia tăng khi lưu thông trên đường bằng xe tải, bằng xe container, bằng xe đầu kéo kèm theo hàng hóa thường là những loại hàng hóa mua bán giữa hai bên (tức là bên bán sẽ xuất hóa đơn giá trị gia tăng cho bên mua). Và loại giấy tờ này dùng để chứng minh nghiệp vụ mua bán giữa hai bên là có (tức là có đóng thuế VAT cho nhà nước) cho quản lý thị trường, công an kinh tế biết là hàng hóa có đóng thuế đầy đủ.

Chứng từ giấy tờ giao nhận vận chuyển hàng hóa

Chứng từ phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ là gì ?

Phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ là chứng từ dùng thay thế cho hóa đơn giá trị gia tăng kèm theo hàng hóa khi luân chuyển hàng hóa nội bộ giữa các chi nhánh khác nhau của một công ty lớn được Bộ Tài Chính ban hành. Phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ thường kèm theo Lệnh điều động chủ yếu để sử dụng trong các trường hợp như sau:

- Điều chuyển hàng hóa cho các cơ sở hạch toán phụ thuộc như các chi nhánh, cửa hàng, cửa hiệu ở ngoài tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi cơ sở kinh doanh đó đóng trụ sở

- Điều chuyển hàng hóa cho các cơ sở hạch toán độc lập

- Điều chuyển giữa các chi nhánh, đơn vị phụ thuộc

- Xuất trả hàng từ đơn vị phụ thuộc về cơ sở kinh doanh

- Xuất hàng đi chào hàng

- Xuất hàng tham gia hội chợ, triển lãm

Đối với doanh nghiệp kinh doanh trực tiếp nhập khẩu hàng hoá, cần quan tâm đặc biệt phải sử dụng Phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ đối với việc lưu thông trên đường từ kho hàng công ty đến các cửa hàng, chi nhánh và cả việc bày bán, lưu kho tại các cửa hàng, chi nhánh trực thuộc.

Tham khảo thêm: Hướng dẫn về phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ bằng xe tải thùng mui bạt

Phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ chủ yếu để làm chứng từ giấy tờ giao nhận vận chuyển hàng hoá trên đường và lưu kho, không có giá trị thanh toán. Sau khi đối chiếu số liệu mua - bán chính xác, phải xuất hoá đơn chính thức thì mới hợp pháp.

Chứng từ giấy tờ giao nhận vận chuyển hàng hóa

Chứng từ giấy tờ xuất nhập khẩu hàng hóa là gì ?

Chứng từ xuất nhập khẩu bao gồm những giấy tờ cần thiết để hoàn thành việc xuất hay nhập khẩu một lô hàng. Có những chứng từ do phía xuất khẩu làm (invoice, packing list, CO…) hay do người nhập làm (L/C), hoặc cả 2 bên làm (hợp đồng, tờ khai)…Do vậy, tùy vào vai trò bạn là người bán hay người mua hàng, mà việc chuẩn bị chứng từ có khác nhau.

Cũng cần lưu ý, chứng từ giấy tờ giao nhận vận chuyển hàng hoá là bộ chứng từ xuất nhập khẩu không hoàn toàn giống với bộ hồ sơ hải quan. Thông thường, hồ sơ hải quan (hàng thương mại) sẽ gồm tờ khai hải quan và một số chứng từ xuất nhập khẩu như: hợp đồng, invoice, Packing List, C/O…

Tham khảo thêm: Hướng dẫn về chứng từ xuất nhập khẩu hàng hóa bằng xe tải thùng mui bạt

Chứng từ giấy tờ giao nhận vận chuyển hàng hóa

Cách xử lý khi không có chứng từ giấy tờ giao nhận vận chuyển hàng hóa kèm theo

Như bạn biết đấy, khi hàng hóa lưu thông trên đường mà không có Chứng từ giấy tờ giao nhận vận chuyển hàng hóa kèm theo thì rất rũi ro khi quản lý thị trường, công an kinh tế kiểm tra. Vì họ nghi ngờ hàng hóa của bạn thuộc dạng hàng lậu, hàng trốn thuế, hàng giả, hàng kém chất lượng,...và theo qui định của Bộ Tài Chính thì hàng hóa mà không có chứng từ giấy tờ đầy đủ thì phải tịch thu hoặc phạt tiền nếu cung cấp giấy tờ chứng từ đầy đủ lại.

Nhưng nếu lỡ như hàng hóa của bạn không có hoặc bạn quên cung cấp theo khi vận chuyển hàng hóa mà gặp phải quản lý thị trường kiểm tra thì cách giải quyết như thế nào để cho vẹn tròn cả ba bên. Với kinh nghiệm hơn 10 năm là công ty vận chuyển hàng hóa Bắc Nam, Vận Tải Nhật Hồng xin phép đưa ra cách giải quyết Chứng từ giấy tờ giao nhận vận chuyển hàng hóa theo 3 bước như sau:

Bước 1: Ngay tại thời điểm bị quản lý thị trường kiểm tra hàng hóa, Tài xế xe sẽ thông báo về cho đội ngũ nhân viên phụ trách điều hành xem xét và cho ý kiến giải quyết. Nếu hàng hóa của bạn thuộc dạng ít hoặc có chứng từ đầy đủ thì nhân viên phụ trách sẽ bỏ qua, còn nếu hàng hóa của bạn nhiều và không có chứng từ giấy tờ giao nhận vận chuyển hàng hóa đầy đủ thì bạn phải cho chúng tôi biết có nên chi trả tiền lót tay ngay tại thời điểm bị kiểm tra hay không ? Nếu có thì Tài xế sẽ trực tiếp chung chi tại lúc đó và bạn sẽ phải hoàn trả lại phí này cho chúng tôi sau. (lưu ý rằng do chung chi lót tay nên sẽ không có giấy tờ nào để xác minh điều đó, vấn đề này phải dựa vào uy tín của cả hai bên).

Chứng từ giấy tờ giao nhận vận chuyển hàng hóa

Bước 2: Nếu Bước 1 bạn không chung chi lót tay thì bắt buột quản lý thị trường sẽ bắt xe tải chúng tôi về đồn để soạt hàng kiểm tra chi tiết. Trong quá trình kiểm tra mà phát hiện hàng hóa của bạn không có chứng từ giấy tờ giao nhận vận chuyển hàng hóa hợp lệ thì bạn phải cung cấp ngay cho quản lý thị trường các chứng từ mà họ yêu cầu. Và theo qui định thì chứng từ đó phải là bản gốc không phải bản photo nhưng rõ ràng khoản cách giữa bạn và quản lý thị trường lúc này là khá xa thì làm sao cung cấp liền cho họ được cũng như xe tải chúng tôi không thể nào chờ bạn lâu thế được vì xe chúng tôi còn những hàng hóa khác nữa (điều này chắc bạn hiểu).

Và nếu bạn có thể xuất trình kịp thời gian mà họ yêu cầu đi chăng nữa thì chắc chắn một điều rằng, hàng hoa của bạn cũng sẽ bị phạt tiền do cung cấp chứng từ giấy tờ giao nhận vận chuyển hàng hóa trễ (vì quản lý thị trường sẽ thấy tiền hóa đơn của bạn quá cao và sẽ phạt ít nhất là 10 - 15% dựa vào hóa đơn). Và cuối cùng, chúng tôi cũng lại phải chung chi lót tay cho quản lý thị trường để họ xử lý nhanh chóng và khoản chi này thường cao hơn nhiều so với khoản chi ở Bước 1 (thật tình là Vận Tải Nhật Hồng khuyên bạn nên chọn Bước 1 nhưng nhiều khi quản lý thị trường sẽ không chấp nhận việc chung chi tại ngay thời điểm kiểm tra đâu nhé)

Bước 3: Đây là bước cuối cùng nếu 2 bước trên không hiệu quả tức là chứng từ giấy tờ giao nhận vận chuyển hàng hóa của bạn không hợp lệ vì quản lý thị trường yêu cầu bản gốc. Vậy thì lúc này, hàng hóa của bạn sẽ bị giữ lại tại đồn và chờ bạn trực tiếp ra giải quyết. Khi ra chổ quản lý thị trường bạn phải kèm theo các chứng từ giấy tờ giao nhận vận chuyển bản gốc (không phải bản photo có giáp lai bạn nhé) và nếu hàng hóa thuộc dạng đặc biệt thì bạn phải chờ cho quản lý thị trường đi xét nghiệm về chất lượng, nguồn gốc hàng hóa đó. Sau tất cả, hàng hóa của bạn sẽ được trả lại kèm với đó là một khoản tiền phạt kha khá (tức là nhiều hơn nhiều so với bước 2 nhé) cùng với khoản thời gian chờ khá lâu. Vì thế chúng tôi mới bảo đây là bước đường cùng khi không giải quyết được ở hai bước trên.

Quá trình xử lý giải quyết vụ việc bị quản lý thị trường kiểm tra hàng hóa không Chứng tứ giấy tờ giao nhận vận chuyển hàng hóa trước giờ chỉ diễn ra 3 bước cơ bản như trên, cụ thể chi tiết từng bước như thế nào thì bạn cũng thấy chúng tôi liệt kê, hướng dẫn cụ thể, rõ ràng. Và trong quá trình vận chuyển hàng hóa sẽ khó tránh khỏi những trường hợp mà chúng tôi đã liệt kê như trên. Và nếu có bất kỳ sự thắc mắc nào liên quan đến Chứng từ giấy tờ giao nhận vận chuyển hàng hóa cho lô hàng của bạn mà bạn vẫn chưa hiểu thì hãy liên hệ trực tiếp cho đội ngũ nhân viên chúng tôi qua hotline 0909.762.083 ~ 028.3620.3881 hoặc qua website https://nhathong.vn/ để chúng tôi tư vấn cũng như giaup1 bạn khắc phục hậu quả mà hàng hóa của bạn thiếu các chứng từ giấy tờ giao nhận vận chuyển hàng hóa gây ra.

Mong sớm nhận được thông tin từ bạn !