Chứng từ tờ khai hải quan đi đường | Những điều mà bạn phải biết

tờ khai hải quan lúc nhập khẩu

Tờ khai hải quan lúc nhập khẩu là gì ?
Vì sao hàng hóa xuất nhập khẩu cần phải có tờ khai hải quan, chứng từ xuất nhập khẩu hàng hóa, tem nhãn phụ đi kèm ?
Sẽ như thế nào nếu như hàng hoá nhập khẩu không có chứng từ xuất nhập khẩu kèm theo mà bị quản lý thị trường kiểm tra ?

Lại là vấn đề chứng từ kèm theo hàng hóa khi lưu thông trên đường, cụ thể là phương tiện xe tải thùng mui bạt.

Lần này, Vận Tải Nhật Hồng sẽ đề cập về các chứng từ xuất nhập khẩu hàng hóa, tờ khai hải quan nhập khẩu kèm theo hàng hóa từ nước ngoài về.

Chứng từ tờ khai hải quan đi đường là như thế nào ?

Bạn biết không ?

Có rất nhiều khách hàng khi gửi hàng hóa mà loại nhập khẩu lấy từ cảng về và giao cho chúng tôi thường có câu hỏi như thế này.

"Lô hàng này của tôi là hàng nhập khẩu từ Đài Loan về Cảng Cát Lái, lô hàng chúng tôi đã thông quan và có chứng từ xuất nhập khẩu đầy đủ.

Nhưng việc gửi toàn bộ chứng từ xuất nhập khẩu này theo lô hàng tôi sợ bị thất lạc và bộ chứng từ nhập khẩu này thì hết sức quan trọng, không có nó là bên đối tác chúng tôi sẽ không nhận hàng.

Vì thế chúng tôi sẽ photo toàn bộ chứng từ hải quan và sẽ đóng dấu giáp treo lên nó, rồi sẽ giao cho chành xe tải Nhật Hồng kèm theo hàng đi đường.

Còn tờ khai hải quan gốc chúng tôi sẽ gửi bưu chính đến tận tay khách hàng.

Như thế có ổn khi vận chuyển hàng hóa trên đường hay không ? Nhờ chành xe Nhật Hồng trả lời giúp ?"

Để trả lời câu hỏi này, thì có lẽ bạn nên đọc qua bài viết THÔNG TƯ LIÊN TỊCH 64/2015/TTLT-BTC-BCT-BCA-BQP của Bộ Tài Chính - Bộ Công Thương - Bộ Công An - Bộ Quốc Phòng về quy định chế độ hoá đơn, chứng từ đối với hàng hoá nhập khẩu lưu thông trên thị trường sẽ hiểu rõ và chi tiết hơn bạn nhé.

Bạn có biết.

Nếu xét về chứng từ hàng hoá khi vận chuyển thì hàng hoá sản xuất trong nước sẽ ít rũi ro hơn so với hàng hoá nhập khẩu hay không ?

Do mặt hàng sản xuất trong nước thì các nguyên liệu sản xuất đã phải đóng thuế rồi mới cho thành phẩm, còn mặt hàng nhập khẩu thì mặc nhiên nó phải thành phẩm nên việc có đóng thuế qua hải quan hay nhập lậu thì chưa rõ.

Chính vì điều này mà hàng hoá nhập khẩu luôn được kiểm tra nghạch nghèo hơn so với hàng hoá trong nước, mà việc kiểm tra hàng hoá này thông qua chứng từ to khai hai quan đi kèm hàng hoá khi vận chuyển.

Cũng như việc kiểm tra sẽ khó khăn hơn thì việc mức xử phạt vận chuyển hàng hoá không có chứng từ xuất nhập khẩu cũng sẽ cao hơn (nặng hơn là tịch thu luôn).

Vì thế, khi nhận vận chuyển hàng hoá xuất nhập khẩu chúng tôi luôn luôn nhắc nhở khách hàng về bộ chứng từ nhập khẩu đầy đủ, tờ khai hải quan, tem nhãn phụ đi kèm.

Nhiều khách hàng đã lờ đi sự cảnh báo của chúng tôi đến khi bị quản lý thị trường kiểm tra thì đỗ lỗi cho chúng tôi là không có thông báo, chỉ dẫn cho khách hàng để khách hàng cung cấp.

Thật chứ, việc chuẩn bị bộ chứng từ xuất nhập khẩu mẫu là của khách hàng vì hàng hoá nào sản xuất trong nước hay nhập khẩu thì người vận chuyển như chúng tôi sao mà biết được.

Nhiệm vụ của người vận chuyển là vận chuyển hàng hoá an toàn từ khi nhận đến khi giao, chứ không có nhận bao luôn chứng từ kèm theo hàng hoá, cụ thể ở đây là chứng từ tờ khai hải quan của hàng nhập khẩu mà nhiều khách hàng cứ nhầm lẫm việc này.

Thậm chí, nhiều khách hàng quên nghĩa vụ cung cấp tờ khai hải quan lúc nhập khẩu hàng hóa cho chúng tôi luôn, cứ chở hàng lên kho rồi bỏ đó, rồi để cho chúng tôi tự giải quyết.

Đó là vấn đề hết sức khó khăn cho người vận chuyển như chúng tôi đây.

chứng từ xuất nhập khẩu

Có thể lấy thực tế về dịch vụ vận chuyển hàng đi Hà Nội bằng xe tải thùng cho doanh nghiệp có hàng hoá là nhập khẩu từ Thái Lan về bán lại cho khách hàng tại Hà Nội thì trước khi vận chuyển hàng thì phòng kế toán luôn chuẩn bị các giấy tờ đi kèm gồm tờ khai hải quan, hoá đơn giá trị gia tăng, tem nhãn phụ, phiếu xuất kho. Như thế là xem như bộ chứng từ nhập khẩu đầy đủ rồi đó.

Sẽ như thế nào nếu quản lý thị trường kiểm tra hàng hoá không có chứng từ nhập khẩu đi kèm ?

Rất là tệ hại.

Vấn đề cực kỳ đâu đầu, lo sợ nhất đối với người vận chuyển chính là việc bị quản lý thị trường kiểm tra hàng hoá trên xe, nhất là hàng hoá không có chứng từ xuất nhập khẩu kèm theo.

Với hơn 10 năm kinh nghiệm vận chuyển hàng hoá của chúng tôi thì cho dù hàng hoá nhập khẩu của bạn có bộ chứng từ xuất nhập khẩu hay không có thì điều có rũi ro của nó.

Rũi ro ở đây chính là “vạch lá tìm sâu” tức là hàng hoá bạn có chứng từ nhập khẩu rồi thì sẽ xét đến vấn đề tra tờ khai hải quan, nếu tờ khai hải quan đúng, đầy đủ thì xét về tem nhãn phụ, nếu tem nhãn phụ hàng nhập khẩu đúng rồi thì xét về hoá đơn giá trị gia tăng hoặc vấn đề khác nữa.

Kiểu gì quản lý thị trường hoặc công an kinh tế cũng hạch hoẹ vài thứ rồi bắt đóng tiền này nọ hoặc cung cấp giải trình lại.

Và cho dù hàng hoá của bạn thật sự OK, tức là bộ chứng từ nhập khẩu đầy đủ thì cũng khả năng phải chịu chung số phận với nhiều hàng hoá khác, có thể sẽ mất vài tiếng để xử lý cũng có thể sẽ mất vài ngày.

Vì như chúng tôi đã trình bày, hàng hoá của mình là hàng ghép chung xe tải nên việc nhiều hàng hoá khác có hay không có chứng từ là điều chưa biết trước.

Đây được xem là một phần của rũi ro khi vận chuyển hàng ghép, hàng lẻ chung xe tải với nhau về cùng một điểm nào đó. Còn lý do vì sao bạn nên chọn gửi hàng ghép thì có lẽ bạn nên xem qua bài viết Bảng giá cước vận chuyển hàng ghép | Chi tiết rõ ràng từng giá một để hiểu tường tận hơn bạn nhé.

báo giá vận chuyển hàng hóa

Còn vấn đề chúng tôi đang nói đến là chứng từ xuất nhập khẩu kèm theo hàng hoá khi vận chuyển ghép hàng hoặc vận chuyển nguyên chuyến cũng như thế, đều cần phải có bộ chứng từ nhập khẩu đầy đủ nếu là hàng hoá nhập khẩu từ nước ngoài về.

Và để có cách xử lý như thế nào, cụ thể ra sao hoặc hướng giải quyết về chứng từ xuất nhập khẩu hay chứng từ gì khác liên quan đến hàng hoá mà bị quản lý thị trường kiểm tra thì nên xem qua bài viết Quản lý thị trường kiểm tra hàng hóa | Hướng xử lý cũng như cách khắc phục hiệu quả nhất hiện nay mà nhiều người hay áp dụng.

Với bài viết Chứng từ tờ khai hải quan đi đường | Những điều mà bạn phải biết đầy đủ rõ ràng như thế này mà bạn vẫn chưa hiểu hoặc hình dung ý trong đó thì hãy gọi trực tiếp cho chúng tôi qua hotline 0909.762.083 - 0909.742.083 - (028).3620.3881 để được giải đáp nhanh và chính xác nhất bạn nhé.

Và nhân tiện, chúng tôi cũng xin nhắc nhở mọi người về những kinh nghiệm, am hiểu của chúng tôi cho phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ, hóa đơn giá trị gia tăng hoặc chứng từ tờ khai hải quan nhập khẩu này sẽ không chính xác bằng các luật sư chuyên ngành.

Vì thế, nếu cần bạn chính xác nhất thì nên hỏi luật sư là tốt và an toàn nhất bạn nhé.

Mong sớm nhận được thông tin từ bạn.