Chứng từ hàng hoá đi đường | Những điều mà bạn bắt buột phải biết

chứng từ hàng hóa đi đường

Chứng từ đi đường dành cho hàng hóa khi lưu thông trên đường là gì ?
Vì sao bạn cần phải cung cấp các chứng từ hóa đơn hàng hóa mà không phải loại giấy tờ khác ?
Cách xử lý thế nào khi bị quản lý thị trường kiểm tra hàng hóa mà không có chứng từ đi đường nào hợp lệ vào lúc đó ?

Bạn đang loay hoay tìm kiếm cách nào để vận chuyển hàng hóa trên đường luôn an toàn cho chính hàng hóa của bạn về mặt giấy tờ ?

Vậy là bạn đã xem đúng bài viết rồi đó.

Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hướng đi tốt nhất về các chứng từ hóa đơn cho hàng hóa của bạn dự định gửi đi đâu đó.

Vậy còn chần chừ gì nữa, bạn hãy xem nội dung ở bên dưới.

Chứng từ đi đường lưu thông trên đường là gì ?

Nếu bạn thường xuyên thuê bên nhận vận chuyển hàng hóa Bắc Nam bằng xe tải thùng mui bạt thì chắc hẳn đôi lúc bạn cũng gặp phải tình hình khó xử lý về các giấy tờ đi đường lúc đó đúng không ?

Và để giúp bạn hiểu sơ qua về Chứng từ đi đường là gì, Vận Tải Nhật Hồng có tí khái niệm cơ bản sau:

"Chứng từ là bằng chứng, là bản “photo”, là “dấu vết” để lại sau khi các nghiệp vụ kinh tế tài chính phát sinh trong đơn vị và đã hoàn thành.

Trong mỗi đơn vị có rất nhiều nghiệp vụ phát sinh một cách thường xuyên, do vậy để có thể “chụp” lại tất cả các nghiệp vụ kinh tế tài chính phát sinh, trong các đơn vị khác nhau cần thiết phải sử dụng các loại chứng từ khác nhau.

Có thể nói, chứng từ rất phong phú và có nhiều loại.

Tuy nhiên người ta có thể căn cứ vào một số tiêu thức để phân loại các chứng từ thành các nhóm khác nhau, mỗi nhóm sẽ bao gồm các chứng từ có cùng một đặc tính chung nào đó.

Chẳng hạn như có thể phân loại theo vật mang tin, theo công dụng hay tính chất pháp lý của chứng từ hoặc theo nội dung kinh tế của nó"

Bạn cảm thấy khó hiểu đúng không ? Ai xem lần đầu cũng như thế cả.

Bạn chỉ cần hiểu đơn giản như là xét về nghiệp vụ vận tải hàng hóa thì giấy tờ đi đường được phân loại theo các hình thức kinh doanh khác nhau.

Nhưng nhìn chung thì các chứng từ đi đường này gồm các loại cơ bản như là Hóa đơn giá trị gia tăng, Phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ, Chứng từ tờ khai hải quan, Phiếu xuất kho, Biên bản giao nhận, Bảng kê chi tiết, Tem phụ, Nhãn phụ,...

Và những chứng từ đi đường này phải luôn luôn đi kèm theo hàng hóa khi lưu thông trên bất kỳ phương tiện nào, bạn nhé.

Chứng từ hóa đơn giá trị gia tăng là gì ?

Hóa đơn giá trị gia tăng GTGT (thường gọi là hóa đơn VAT hoặc hóa đơn đỏ) là hóa đơn chính thức do Bộ Tài Chính ban hành áp dụng cho các tổ chức cá nhân kê khai và tính thuế theo phương pháp khấu trừ trong các hoạt động kinh doanh, dịch vụ mua bán, vận tải nội địa.

Trên hóa đơn giá trị gia tăng ghi rõ tên, địa chỉ, mã số thuế của người bán và người mua (nếu có), danh mục hàng hóa dịch vụ, ngày thực hiện giao dịch, tổng giá trị hàng hóa dịch vụ, giá trị tính thuế VAT, thuế suất VAT và giá trị thuế VAT.

(Hóa đơn VAT còn được gọi là Hóa đơn đỏ do liên giao cho khách hàng thường có màu đỏ hoặc màu hồng)

Chứng từ đi đường là hóa đơn giá trị gia tăng khi lưu thông trên đường bằng xe tải, bằng xe container, bằng xe đầu kéo kèm theo hàng hóa thường là những loại hàng hóa mua bán giữa hai bên (tức là bên bán sẽ xuất hóa đơn giá trị gia tăng cho bên mua).

Và loại giấy tờ này dùng để chứng minh nghiệp vụ mua bán giữa hai bên là có (tức là có đóng thuế VAT cho nhà nước) cho quản lý thị trường, công an kinh tế biết là hàng hóa có đóng thuế đầy đủ.

Để tìm hiểu kỹ hơn về chi tiết chứng từ hóa đơn giá trị gia tăng là gì thì theo chúng tôi nghĩ sẽ không có bài viết nào cụ thể cũng như rõ ràng hơn ở bài viết này Hóa đơn GTGT đi đường | Những điều mà bạn nên biết trước khi gửi hàng đi đâu đó bằng xe tải thùng bạn nhé.

hóa đơn giá trị gia tăng

Chứng từ phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ là gì ?

Phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ là chứng từ đi đường dùng thay thế cho hóa đơn kèm theo hàng hóa khi luân chuyển trong nội bộ giữa các chi nhánh khác nhau của một công ty lớn được Bộ Tài Chính ban hành.

Phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ thường kèm theo Lệnh điều động chủ yếu để sử dụng trong các trường hợp như sau:

- Điều chuyển hàng hóa cho các cơ sở hạch toán phụ thuộc như các chi nhánh, cửa hàng, cửa hiệu ở ngoài tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi cơ sở kinh doanh đó đóng trụ sở.

- Điều chuyển hàng hóa cho các cơ sở hạch toán độc lập.

- Điều chuyển giữa các chi nhánh, đơn vị phụ thuộc.

- Xuất trả hàng từ đơn vị phụ thuộc về cơ sở kinh doanh.

- Xuất hàng đi chào hàng.

- Xuất hàng tham gia hội chợ, triển lãm.

Đối với doanh nghiệp kinh doanh trực tiếp nhập khẩu hàng hoá, cần quan tâm đặc biệt phải sử dụng phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ đối với việc lưu thông trên đường từ kho hàng công ty đến các cửa hàng, chi nhánh và cả việc bày bán, lưu kho tại các cửa hàng, chi nhánh trực thuộc.

Phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ chủ yếu để làm chứng từ đi đường và lưu kho, không có giá trị thanh toán.

Sau khi đối chiếu số liệu mua - bán chính xác, phải xuất hoá đơn chính thức thì mới hợp pháp.

Cũng khá giống với hóa đơn giá trị gia tăng dùng cho đi đường lúc vận chuyển thì phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ này cũng được xem là khá quan trọng đó bạn. Còn cụ thể ra sao có lẽ bạn nên xem kỹ hơn ở bài viết Phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ | Những điều mà bạn nên biết để có cái nhìn tổng quan hơn bạn nhé.

phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ

Chứng từ tờ khai hải quan nhập khấu là gì ?

Chứng từ xuất nhập khẩu bao gồm những giấy tờ cần thiết để hoàn thành việc xuất hay nhập khẩu một lô hàng.

Có những chứng từ hải quan do phía xuất khẩu làm (invoice, packing list, CO…) hay do người nhập làm (L/C), hoặc cả 2 bên làm (hợp đồng vận chuyển, tờ khai hải quan)

Do vậy, tùy vào vai trò bạn là người bán hay người mua hàng, mà việc chuẩn bị chứng từ có khác nhau.

Cũng cần lưu ý, chứng từ đi đường là bộ chứng từ xuất nhập khẩu không hoàn toàn giống với bộ hồ sơ hải quan.

Thông thường, hồ sơ hải quan (hàng thương mại) sẽ gồm tờ khai hải quan và một số chứng từ xuất nhập khẩu như: hợp đồng, invoice, Packing List, C/O…

Thật khó giải thích các thuật ngữ chuyên ngành xuất nhập khẩu cho bạn hiểu. Tóm gọn lại là chứng từ xuất nhập khẩu dùng cho đi đường quan trọng nhất đó chính là tờ khai hải quan ở cảng lúc nhập hàng về. Cụ thể chi tiết từng loại giấy tờ thì bạn hãy xem kỹ ở bài viết Chứng từ tờ khai hải quan đi đường | Những điều mà bạn nên biết để nắm rõ hơn nhé.

chứng từ tờ khai hải quan

Cách xử lý như thế nào khi không có chứng từ đi đường kèm theo hàng hóa ?

Như bạn biết đấy !

Hàng hóa lưu thông trên đường mà không có giấy tờ đi đường nào kèm theo thì rất rũi ro khi quản lý thị trường, công an kinh tế kiểm tra.

Vì họ nghi ngờ hàng hóa của bạn thuộc dạng hàng lậu, hàng trốn thuế, hàng giả, hàng kém chất lượng,...

Và theo quy định của Bộ Tài Chính thì hàng hóa mà không có chứng từ giấy tờ đầy đủ thì phải tịch thu hoặc sẽ phạt tiền nếu cung cấp giấy tờ chứng từ đầy đủ lại.

Nhưng nếu lỡ như hàng hóa của bạn không có hoặc bạn quên cung cấp theo khi vận chuyển hàng hóa mà gặp phải quản lý thị trường kiểm tra thì cách giải quyết như thế nào để cho vẹn tròn cả ba bên.

Với hơn 10 năm kinh nghiệm là chành xe tải vận chuyển hàng hóa Bắc Nam bằng xe tải thùng, do đó Vận Tải Nhật Hồng xin phép đưa ra 3 bước giải quyết về chứng từ đi đường mà chúng tôi cảm thấy tốt nhất như sau:

#Bước 1: Sẽ đi cửa sau ngay tại thời điểm bị bắt

Ở ngay tại thời điểm bị quản lý thị trường kiểm tra hàng hóa, Tài xế xe sẽ thông báo về cho đội ngũ nhân viên phụ trách điều hành xem xét và cho ý kiến giải quyết.

Nếu hàng hóa của bạn thuộc dạng ít hoặc có chứng từ đi đường đầy đủ thì nhân viên phụ trách sẽ bỏ qua.

Và nếu hàng hóa của bạn nhiều và không có chứng từ đi đường nào cả thì bạn phải cho chúng tôi biết có nên chi trả tiền lót tay ngay tại thời điểm bị kiểm tra hay không ?

Nếu là có thì Tài xế sẽ trực tiếp chung chi tại lúc đó và bạn sẽ phải hoàn trả lại phí này cho chúng tôi sau.

(lưu ý rằng do chung chi lót tay nên sẽ không có giấy tờ nào để xác minh điều đó, vấn đề này phải dựa vào uy tín của cả hai bên, bạn nhé)

quản lý thị trường lập biên bản

#Bước 2: Sẽ thương lượng & cung cấp giấy tờ thêm tại đồn

Nếu ở Bước 1 bạn không chung chi lót tay thì bắt buột quản lý thị trường sẽ bắt xe tải chúng tôi về đồn để soạt hàng kiểm tra chi tiết.

Trong quá trình kiểm tra mà phát hiện hàng hóa của bạn không có chứng từ đi đường hợp lệ thì bạn phải cung cấp ngay cho quản lý thị trường các chứng từ mà họ yêu cầu.

Và theo quy định thì chứng từ đó phải là bản gốc không phải bản photo nha bạn.

Nhưng khổ nổi là khoản cách giữa bạn và quản lý thị trường lúc này là khá xa thì làm sao cung cấp liền cho họ được.

Và cũng như xe tải chúng tôi không thể nào chờ bạn lâu thế được vì xe chúng tôi còn những hàng hóa khác nữa (điều này chắc bạn hiểu)

Và nếu như bạn có thể xuất trình kịp thời gian mà họ yêu cầu đi chăng nữa thì chắc chắn một điều rằng, hàng hoa của bạn cũng sẽ bị phạt tiền do cung cấp chứng từ đi đường trễ.

(lý do đơn giản là quản lý thị trường sẽ thấy tiền hóa đơn của bạn quá cao và sẽ phạt ít nhất là 10 - 15% dựa vào hóa đơn đó đấy bạn)

Và cuối cùng, chúng tôi cũng lại phải chung chi lót tay cho quản lý thị trường để họ xử lý nhanh chóng và khoản chi này thường cao hơn nhiều so với khoản chi ở Bước 1.

(thật tình là Vận Tải Nhật Hồng khuyên bạn nên chọn ở Bước 1 nhưng nhiều khi quản lý thị trường sẽ không chấp nhận việc chung chi tại ngay thời điểm kiểm tra đâu bạn nhé)

#Bước 3: Sẽ cung cấp giấy tờ gốc sau cũng như tự bạn ra đồn giải quyết

Đây là bước cuối cùng nếu 2 Bước trên không hiệu quả tức là chứng từ đi đường của bạn không hợp lệ vì quản lý thị trường yêu cầu bản gốc.

Vậy thì lúc này, hàng hóa của bạn sẽ bị giữ lại tại đồn và chờ bạn trực tiếp ra giải quyết.

Khi ra chổ quản lý thị trường bạn phải kèm theo các chứng từ giấy tờ bản gốc (không phải bản photo có giáp lai bạn nhé)

Và nếu hàng hóa thuộc dạng đặc biệt thì bạn phải chờ cho quản lý thị trường đi xét nghiệm về chất lượng, nguồn gốc hàng hóa đó.

Sau tất cả, hàng hóa của bạn sẽ được trả lại kèm với đó là một khoản tiền phạt kha khá (tức là nhiều hơn nhiều so với bước 2 nhé) cùng với khoản thời gian chờ khá lâu.

Vì thế chúng tôi mới bảo đây là bước đường cùng khi không giải quyết được ở hai bước trên.

Quá trình xử lý giải quyết vụ việc bị quản lý thị trường kiểm tra hàng hóa không chứng tứ đi đường kèm theo trước giờ chỉ diễn ra 3 bước cơ bản như trên, cụ thể chi tiết từng bước như thế nào thì bạn cũng thấy chúng tôi liệt kê, hướng dẫn cụ thể, rõ ràng. Và một điều mà chúng tôi nghĩ bạn đang quan tâm đó là chi phí phạt tiền là bao nhiêu phải không ? Vậy thì bạn nên xem bài viết này ở đây sẽ có chi tiết bạn nhé.

báo giá vận chuyển hàng hóa

Và trong quá trình vận chuyển hàng hóa sẽ khó tránh khỏi những trường hợp mà chúng tôi đã liệt kê như trên.

Và nếu có bất kỳ sự thắc mắc nào liên quan đến chứng từ đi đường cho lô hàng của bạn mà bạn vẫn chưa hiểu thì hãy liên hệ trực tiếp cho đội ngũ nhân viên chúng tôi qua hotline 0909.762.083 - 0909.742.083 - (028).3620.3881.

Hoặc qua website https://nhathong.vn/ để chúng tôi tư vấn cũng như giúp bạn khắc phục hậu quả mà hàng hóa của bạn thiếu các chứng từ đi đường gây ra bạn nhé.

Mong sớm nhận được thông tin từ bạn !