Hóa đơn GTGT đi đường | Những điều mà bạn phải biết

hóa đơn giá trị gia tăng

Hoá đơn giá trị gia tăng là như thế nào ?
Hoá đơn vận chuyển hàng hóa nó khác gì so với hoá đơn bán hàng hoặc hóa đơn giao nhận hàng ?
Khi nào thì bạn cần phải dùng và khi nào thì không dùng hoá đơn giá trị gia tăng đi đường kèm theo hàng hoá lúc vận chuyển ?

Bạn biết không ?

Lúc nào cũng vậy, khi vận chuyển hàng hoá trên đường bằng xe tải thùng hoặc bằng container luôn cần các giấy tờ, chứng từ, hóa đơn bán hàng đi kèm theo hàng hóa.

Mục đích chính là để xác minh nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa của bạn từ đâu mà có.

Và quan trọng nhất đó trong các loại chứng từ đó, chính là hóa đơn giá trị gia tăng (liên 2).

Hóa đơn giá trị gia tăng là gì ?

Để phân biệt được hoa don gia tri gia tang và các hóa đơn khác như là hoa don ban hang, hóa đơn bán lẻ, hóa đơn điện tử, hóa đơn vận chuyển như thế nào thì trước tiên ta phải biết hóa đơn giá trị gia tăng là gì (GTGT) ? và trong vận chuyển thì được dùng như thế nào ?

Hóa đơn giá trị gia tăng GTGT (thường gọi là Hóa đơn VAT – Hóa đơn đỏ)

Là hóa đơn chính thức do Bộ Tài Chính ban hành áp dụng cho các tổ chức cá nhân kê khai và tính thuế theo phương pháp khấu trừ trong các hoạt động kinh doanh, dịch vụ mua bán, vận tải nội địa.

Trên hóa đơn giá trị gia tăng có ghi rõ tên, địa chỉ, mã số thuế của người bán và người mua (nếu có), danh mục hàng hóa dịch vụ, ngày thực hiện giao dịch, tổng giá trị hàng hóa dịch vụ, giá trị tính thuế VAT, thuế suất VAT và giá trị thuế VAT.

Hóa đơn VAT còn được gọi là hóa đơn đỏ do liên giao cho khách hàng thường có màu đỏ hoặc màu hồng.

hóa đơn đỏ

Bạn có biết, có một loại chứng từ có thể thay thế cho hóa đơn giá trị gia tăng dùng để đi đường kèm theo hàng hóa mà vẫn hợp lệ. Với điều kiện hàng hóa của bạn thuộc luân chuyển trong nội bộ doanh nghiệm. Và đó chính là Phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ bạn nhé.

Hoá đơn giá trị gia tăng có cần kèm theo hàng hoá lúc vận chuyển hay không ?

Chúng tôi có thể khẳng định với bạn rằng, chắc chắn là phải có.

Nhưng cần bản chính hay photo đóng dấu mộc treo thì còn phải xem xét là Hàng hóa gì ? Số lượng bao nhiêu ? Hàng hóa vận chuyển đi đâu ?

Và kinh nghiệm của Vận Tải Nhật Hồng chúng tôi qua nhiều năm nhận thấy nhiều khi quản lý thị trường bắt phải có hóa đơn thuế giá trị gia tăng (bản chính) nhưng đôi khi hóa đơn giá trị gia tăng liên 2 (bản photo) có dấu mộc công ty vẫn được.

Đó là lý do tại sao có hàng thì cần, có hàng thì không.

Vì hiện tại có rất nhiều hàng hoá, mà hàng nào cần chính xác hoá đơn bán hàng thông thường bản chính hay bản photo đi kèm thì chúng tôi không biết được.

Với lại cái khó nữa là hoá đơn giá trị gia tăng GTGT bản chính nhiều khách hàng không dám đưa cho bên vận chuyển đi kèm theo hàng hóa.

Bởi vì lý do sợ bị mất hoặc không bàn giao cho khách hàng dẫn đến không thu tiền hàng hoặc phải viết hóa đơn giá trị gia tăng mới gây khó khăn cho khách hàng.

Vận Tải Nhật Hồng biết cái khó của khách hàng của mình nhưng chắc chắn là “Hóa đơn giá trị gia tăng hoặc gọi là hóa đơn VAT (bản gốc) đi đường giành cho hàng hóa Mua & Bán là bắt buột phải có kèm theo hàng hóa khi lưu thông

Mà những người làm trong ngành vận tải hàng hóa như chúng tôi thường gọi là hóa đơn đi đường đó bạn.

Bạn có biết.

Nhiều khách hàng khi gửi hàng tại Vận Tải Nhật Hồng của chúng tôi đều hỏi rằng:

Khi gửi hàng mà không kèm theo hoá đơn giá trị gia tăng kèm theo vận chuyển hàng hóa có được không ? Vì sợ bị thất lạc hoá đơn bán hàng dẫn đến không thu tiền được bên đối tác cũng như bị Cơ quan thuế phạt nặng do mất hoá đơn, hơn nữa khi xuy trách nhiệm lỗi thuộc về ai rất mất công và tốn nhiều thời gian“.

Một lẫn nữa, chúng tôi rất tiếc khi nhắc lại “Hoá đơn giá trị gia tăng (GTGT) hoặc hoa don do là đều bắt buộc phải có đi kèm với hàng hoá khi lưu thông trên thị trường“.

Vì đây là quy định của Bộ Tài Chính, Bộ Thương Mại, Bộ Công An đưa ra và được quy định rõ tại THÔNG TƯ LIÊN TỊCH 94/2003/TTLT-BTC-BTM-BCA hướng dẫn chế độ sử dụng hoá đơn, chứng từ đối với hàng hoá lưu thông trên thị trường.

Như nói ở trên, ngoài PXK kiêm vận chuyển nội bộ thì cũng có một loại chứng từ không thể thiếu thường đi kèm theo hàng hóa lúc vận chuyển được chúng tôi trình bày khá kỹ ở bài viết Chứng từ hải quan nhập khẩu | Những điều mà bạn cần phải biết khi hàng hóa mà bạn gửi đi đâu đó thuộc loại nhập khẩu từ nước ngoài về.

báo giá vận chuyển hàng hóa

Cho nên ở Vận Tải Nhật Hồng luôn luôn quan tâm các chứng từ giấy tờ đi kèm với hàng hoá mà các bạn gửi theo nhất là hóa đơn giá trị gia tăng hoặc hoa don ban le luôn của hàng hóa kèm theo.

Chúng tôi cam kết bảo quản các giấy tờ hóa đơn mà các bạn đưa và sẽ chịu hoàn toàn chi phí bồi thường (như là chịu 10% VAT khi xuất hoá đơn khác) nếu để thất lạc.

Nếu bạn còn thắc mắc gì thêm về phần bài viết Hóa đơn giá trị gia tăng GTGT | Những điều mà bạn phải biết dùng đi đường lúc vận chuyển hàng hóa thì có thể gọi trực tiếp cho đội ngũ nhân viên qua hotline 0909.762.083 - 0909.742.083 - (028).3620.3881 để được giải đáp cụ thể hơn nữa bạn nhé.

Mong sớm nhận được thông tin từ bạn !